Loading…

# Review Book – Series 5 cuốn sách về phong cách sống Bắc Âu và Nhật Bản

Tiếp nối chủ đề ‘chủ nghĩa tối giản’ ở bài trước, bài viết này mình xin giới thiệu về một bộ sách về lối sống của người Bắc Âu và Nhật Bản. Đây là một bộ sách 5 cuốn về phong cách sống của các quốc gia vốn luôn được ngưỡng mộ về các chỉ số con người luôn ở mức cao và được xếp hạng cao về mức độ văn minh hay có một nền văn hóa khiến nhiều người suýt xoa, ngưỡng mộ. Liệu trong cách sống của họ có gì đặc biệt hay có gì mà chúng ta có thể học hỏi được hay không ? Mỗi một cuốn sách trong bộ này có thể hé lộ phần nào điều gì làm nên khí chất và lối sống có sự ảnh hưởng lớn ở mỗi quốc gia này. Từng cuốn trong bộ này cũng được in thành các quyển riêng lẻ với bìa sách và hình minh họa màu rất đẹp, bạn có thể mua sách lẻ nếu thích, văn phong đơn giản, dễ hiểu và cách viết nhẹ nhàng, rất phù hợp để đọc trong một sáng cuối tuần thư giãn bên tách cà phê ở một góc nhỏ dễ chịu. Mình thì mình mua cả series 5 cuốn, sách của First News được in khổ vuông nhỏ hơn, không đẹp bằng từng cuốn riêng nhưng mà lúc ấy đang được giá hời nên mình đã múc luôn, không suy nghĩ gì nhiều ^^“. Sau đây là review của mình cho từng cuốn sách.

Lagom – Vừa đủ – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển – Linnea Dunne

Đây là phong cách sống của người Thụy Điển, quốc gia của iKea, H&M, Spotify, Elextronux,…( HM thì mình không thích lắm nhưng mà iKea thì tuyệt vời :D) Thụy Điển thường xuyên lọt top những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với những chỉ số xã hội như an ninh, giáo dục, y tế, bình đẳng giới,… luôn luôn cực kỳ cao. Người dân được hưởng những phúc lợi xã hội vô cùng tuyệt vời, và họ chỉ phải đi làm có 6h một ngày, nghe như thiên đường vậy 😀 Nếu bạn nghĩ những điều này làm giảm sức cạnh tranh và sáng tạo của những công ty của Thụy Điển thì không nhé, Thụy Điển cũng được xếp hạng rất cao về mức độ cạnh tranh và Stockholm – thủ đô của Thụy Điện là một vườn ươm start-up hàng đầu thế giới, chỉ xếp sau mỗi thung lũng Silicon của Mỹ mà thôi. Điều gì đã làm nên sức mạnh của Thụy Điển? Cuốn sách này đã lý giải một phần trong những thành công ấy đến từ lối sống ‘Lagom’ của họ. Lagom không có từ tương đương trong tiếng Anh nhưng có thể hiểu có nghĩa là ‘vừa đủ’. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữa con người và thiên nhiên, giữa tính thực tế và sự hưởng thụ cuộc sống, là sự tự do cá nhân và trách nhiệm cộng đồng để từ đó đạt đến được sự hài hòa trên nhiều phương diện. Cuốn sách được chia làm nhiều phần nhỏ, mỗi phần đề cập đến một khía cạnh trong cuộc sống: từ ẩm thực, phong cách, cảm nhận, đời sống và cả một chương về lối sống xanh, bảo vệ môi trường nữa.

Sống thanh thản như người Thụy Điển – Margareta Magnusson

Cứ tưởng cuốn sách này sẽ nói về một phong cách sống khác của người Thụy Điển nhưng mà không phải. Nội dung của cuốn này đề cập đến một vấn đề khác và mình thấy nó không giống với những cuốn sách còn lại, không biết sao nó lại được để cùng trong series này nữa. Cái tên có thể khiến người ta nhầm tưởng nhưng thực chất đây là cuốn sách nói về việc dọn dẹp, nhưng không phải chỉ dọn dẹp nhà cửa thông thường, mà là sự dọn dẹp, chuẩn bị sẵn cho sự …ra đi của bạn. Có rất nhiều thứ và đồ đạc được tích tụ lại sau nhiều năm bạn sống trên đời và việc để lại tất cả những điều đó cho người thân của mình có thể là một gánh nặng cả về mặt thời gian, công sức lẫn tình cảm. Vì vậy, sự dọn dẹp dần dần khi cuộc đời bạn đi vào chặng cuối sẽ là một điều thích hợp, vừa để bạn dọn dẹp cuộc sống và nhìn lại những gì đã trải qua thông qua những đồ vật, vừa là sự giúp đỡ của bạn cho người thân.

Cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu, tuy không có ảnh gì nhưng khá nhiều tranh minh họa dễ thương, tuy nhiên, đề tài thì hơi lạc quẻ, đối tượng của cuốn sách có lẽ chỉ là những người cao tuổi hoặc những người sắp phải đi xa và cần phải dọn dẹp lại tất cả không gian sống của mình.

Gợi ý khác: nhân nói về sự ra đi và việc dọn dẹp cho những người ở lại thì nếu bạn thấy thích đề tài này bạn có thể xem bộ phim “Departures” của Nhật. Nhân vật chính Daigo, vốn là một nghệ sĩ Celo nhưng vì những éo le của cuộc sống, anh lại trở thành một người… khâm liệm người chết. Bộ phim nói về cái chết nhưng không hề nặng nề, u ám mà lại rất nhiều chất nhân văn và thể hiện tinh tế nhân sinh quan của người phương Đông. Phim không gay cấn, khai thác đề tài đời thường nhưng lại sâu sắc, nhẹ nhàng. Tuy không phải một bộ phim nổi tiếng của Nhật nhưng đây lại là một bộ phim từng đạt giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất.

Hugge – hạnh phúc từ những điều nhỏ bé – Marie Tourell Søderberg

Hugge là một từ khó đọc khác đến từ Đan Mạch. Hugge là những điều, những khoảnh khắc trong cuộc sống mà khiến bạn cảm thấy thoải mái, hài lòng, toại nguyện và vui vẻ. Nó không phải trạng thái ngây ngất, mạnh liệt mà thiên về sự dễ chịu, thư giãn nhiều hơn. Nhưng khoảnh khắc này có thể đến từ nhiều điều nhưng chủ yếu liên quan đến những gì gắn với ngôi nhà của bạn và sự chia sẻ, hòa hợp với những người thân yêu. Nó có thể là ánh sáng và hương thơm dìu dịu của ánh nến, có thể là góc đọc sách êm ái, là chút hoa tươi, hay là một bản nhạc Jazz, hoặc một món ăn vặt ngon lành .. Đích thực là cuốn sách cho những tâm hồn hướng nội hoặc team “nghiện nhà”. Đó không phải cái gì to tát, chỉ là những thứ nho nhỏ nhưng lại khiến đời ta dễ chịu, sạc lại năng lượng và khiến mình nhẹ nhõm hơn. Cũng như cuốn sách về Lagom hay Sisu, cuốn sách này chia sẻ một vài công thức nấu ăn (style Bắc Âu), một vài chia sẻ về nội thất, trang trí nhà cửa, một vài câu chuyện nhỏ về cách người Đan Mạch giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày thể hiện triết lý này,.. và các topic nhỏ liên quan khác. Sách cũng có nhiều hình minh họa đẹp và rất dễ đọc.

Sisu – Vượt qua tất cả – Nghệ thuật sống của người Phần Lan – Joanna Nylund

Sisu là triết ký sống đến từ người Phần Lan. Người Phần Lan có vẻ ít nói và hướng nội hơn nhiều những người hàng xóm Bắc Âu khác (vốn cũng đã hướng nội). Có lẽ một phần ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt khi mà có đến ít nhất 8 tháng trong một năm, đất nước này chìm trong giá lạnh và sự tăm tối vì thiếu ánh mặt trời. Triết lý của đất nước này, vì vậy , không nhấn mạnh vào sự dễ chịu hay hòa hợp với người khác mà nhấn mạnh vào sự kiên cường, trung thực, dũng cảm đương đầu với thử thách. Tuy nói về sự mạnh mẽ, nhưng sự mãnh mẽ của Sisu là sự mãnh mẽ thầm lặng, là sự bền bỉ và nhẫn nại khi đương đầu với nghịch cảnh, nó khác với hành động xuất phát từ sự liều lĩnh hay chủ nghĩa anh hùng hay sự tôn vinh cá nhân thái quá. Tinh thần kiên cường này của họ được thể hiện qua chiến thắng của Phần Lan trước quân Liên Xô trong thời gian kỳ đầu của chiến tranh thế giới lần thứ 2 trong một trong những mùa đông khắc nhiệt nhất thế kỷ XX khi mà quân Liên Xô có số binh lính nhiều gấp 3 lần quân Phần Lan, số máy bay chiến đấu nhiều gấp 30 lần, và số xe tăng thì nhiều gấp 100 lần. Tinh thần ấy vẫn thể hiện trong nhiều khía cạnh cuộc sống của người Phần Lan cả khi cuộc chiến đã qua đi như là cách họ hòa hợp với thiên nhiên, cách họ giao tiếp với người khác, cách họ làm việc, nghỉ ngơi, tập luyện và dạy dỗ con cái hay giáo dục trẻ em,…Cuốn sách này đề cập nhiều hơn đến các khía cạnh tinh thần như vậy nhưng cũng không quên thêm vào một vài công thức đồ ăn ngon (style Bắc Âu) hay một những chia sẻ về luyện tập thể thao.

Gợi ý khác: bạn có biết là Phần Lan luôn thuộc top những quốc gia có học sinh thể hiện tốt nhất trong các bài thi đánh giá năng lực và có rất nhiều chỉ số giáo dục vượt trội ? Hơn cả các cường quốc về giáo dục như Mỹ, Anh, Canada,..và học sinh của họ không hề phải học hay thi nhiều hơn các quốc gia khác, nếu không muốn nói là ít hơn hẳn. Điều gì đã làm nên sự khác biệt? Nếu muốn biết bạn có thể đọc thêm cuốn “Bài học Phần Lan 2.0” để biết thêm về phong cách giáo dục kiểu Phần Lan (theo mình biết thì Việt Nam mình cũng học hỏi rất nhiều từ phong cách này vì nó không quá tốn kém mà học sinh cũng không bị ép học nhiều, nhưng kết quả cho đến giờ thì… vẫn í ẹ lắm 😀 vậy nên đọc để biết là một chuyện, áp dụng vào hoàn cảnh của mình nó lại là chuyện khác)

Ikigai – chất Nhật trong từng khoảnh khắc – Yukari Mitsuhashi

Ikigai là một khái niệm đến từ xứ Phù Tang. Mình thấy khái niệm này của Nhật nó hơi giống sự kết hợp của cả Hugge và Sisu :D. Ikigai cũng là một từ khó cắt nghĩa nhưng nhìn chung thì ikigai là một điều gì đó khiến bạn muốn thức dậy mỗi sáng. Nó vừa là những thứ nhỏ bé trong cuộc sống thường nhật, vừa là động lực và nguồn sức mạnh khiến bạn tiếp tục theo đuổi một điều gì đó, nhìn chung ta có thể hiểu ikigai chính là động lực sống, là kim chỉ nam trong những hành động của của những người đã tìm ra ikigai của mình. Khái niệm này không nhất thiết phải gắn chặt lấy công việc của bạn và nếu một thứ là ikigai của bạn thì cũng không nhất định nó phải là thứ giúp bạn kiếm được tiền tài và địa vị. Nó là một cái gì đó mà bạn làm dù người khác không yêu cầu bạn làm hoặc bạn vẫn làm nó cho dù bạn đã có đủ tiền để sống an nhàn rồi. Và đó là điểm mình thấy hay nhất ở quan điểm sống này.

Hơi lan man một tí, các vĩ nhân và các tỷ phú cũng nói về việc theo đuổi đam mê và rồi thành công sẽ theo đuổi bạn nhưng sự thành công của họ khiến cho chúng ta suy nghĩ rằng theo đuổi đam mê hay ý nghĩa cuộc sống của mình nhất định là phải biến nó thành công việc kiếm sống và nhất định phải kiếm (thật nhiều) tiền với nó hoặc tạo ra phát kiến thiên tài gì đó thì mới có giá trị. Nhưng có thật sự phải là như vậy không hay nó chỉ là sự tham lam muốn có tất cả của chúng ta nên chúng ta đã gắn cho 1 từ với quá nhiều chức năng ?! Với mình, đam mê và ý nghĩa cuộc sống của mỗi người có thể chỉ là những điều nhỏ bé mà chỉ có người đó mới cảm nhận được, và trên hành trình cuộc đời, với mỗi ngày bạn trải qua, bạn làm được một điều gì đó theo đúng ikigai của bản thân thì đó đã là một sự thành công và một sự mãn nguyện rồi.

Quay lại với cuốn sách , đây cũng là một cuốn sách mỏng, dễ đọc trong đó tác giả tập trung hoàn toàn về khái niệm ikigai từ: tìm hiểu, định nghĩa đến xem xét mối quan hệ giữa sở thích và ikigai, công việc và ikigai và nguồn cảm hứng ikigai. Tác giả cũng phỏng vấn một số những nhân vật để hỏi về ikigai cũng như ý nghĩa của ikigai trong cuộc sống của họ. Không có nhiều hình minh họa, hay các công thức nấu ăn, nhà cửa ở đây nhưng khái niệm về ikigai thì được tác giả tập trung làm rõ hơn so với mấy cuốn khác trong series.

Gợi ý khác: có khá nhiều cuốn sách về ikigai nhưng mình thì chưa đọc nên không có gì để giới thiệu. Mặc dù vậy, mình đang định đọc cuốn “Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật” , không biết có hay hơn không 😛 Ngoài ikigai ra thì Nhật Bản còn có rất nhiều các triết lý hay khác trong đó có Wabi Sabi – yêu những điều không hoàn hảo, cũng là một khái niệm mình rất muốn tìm hiểu thêm. Hi vọng sẽ có ngày review về nó 😛

—————————-

Nhìn chung thì về các lối sống này thì mình đều thấy khá hay, có điều áp dụng trong môi trường ở Việt Nam thì lại là điều không đơn giản 😀 vì điều kiện của nước mình còn nhiều hạn chế. Tuy vậy , hoàn toàn có những điều nho nhỏ bạn có thể áp dụng để cuộc sống của mình nhẹ nhàng, cân bằng hơn. Ngoài những quốc gia kể trên, cũng có những quốc gia khác mà lối sống của họ cũng rất đáng ngưỡng mộ, như người Pháp, người Đức, Mỹ.. Và Hẳn là cũng có những mặt trái trong bất cứ cách sống nào nhưng mình không ở đấy thì không cảm nhận và nói gì được nhiều, những gì mình có thể là đọc và nếu có gì hay thì áp dụng vào cuộc sống, vào lối sống riêng của chính mình mà thôi. Việt Nam mình cũng không phải là không có văn hóa, lối sống riêng hay ho đâu nhé, nhưng giờ vì quốc gia mình còn đang tập trung vào cơm áo gạo tiền quá nên những điều này không được để ý đến lắm .Bao giờ Việt Nam mình giầu, mình sẽ xuất bản cuốn sách về phong cách sống ‘vạn sự tùy duyên’ đáng ngưỡng mộ của người Việt, chắc sẽ thành hit các bạn ạ =)), hi vọng mình còn sống đến ngày ấy ! Nói đùa vậy thôi chứ thật ra mình nghĩ suy nghĩ về ý nghĩa cuộc sống, về cách mình muốn sống cuộc đời mình như thế nào rồi sẽ đến với chúng ta tại một thời điểm nào đó trong đời, nhất là khi những lo toan về cơm áo gạo tiền tạm thời qua đi hay không còn quá cấp bách và ta có thời gian để nghĩ về cuộc sống. Mình hi vọng những cuốn sách về lối sống của các quốc gia đã đi trước Việt Nam vài (trăm) bước phát triển này có thể mang lại những gợi ý hay ho và tích cực trong cuộc sống của bạn.

 

Cuối cùng, sau khi viết bài này và thực hiện chút tra cứu trên mạng thì mình tìm thấy một bài viết mà viết hay hơn hẳn mình :)))) nên mình sẽ chia sẻ ở đây : https://vietcetera.com/vn/hoc-hoi-tinh-tuy-tu-6-phong-cach-song-quanh-the-gioi Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các phong cách sống trên thế giới thì bài viết trên là một giới thiệu vừa ngắn gọn vừa phong phú đấy.

 

Cheer!

 

Share this

Leave a Reply