Loading…
productivity_books

# Review Book – Những cuốn sách giúp tăng hiệu suất làm việc

Năm 2022 đã tới, và dịp đầu năm là lúc tràn ngập những tổng kết năm cũ và những dự định năm mới được lên sóng. Lên danh sách thì không khó khăn gì, ai mà chả hình dung ra một phiên bản tốt hơn của bản thân cơ chứ, chỉ có làm được mới là khó thôi 😉 Nói chơi vậy chứ việc lên danh sách những resolution này cũng là một phần của vấn đề, và để những gạch đầu dòng không kéo dài triền miên từ năm này qua năm khác thì một kế hoạch cụ thể và hợp lý bắt đầu bằng việc đặt ra một mục tiêu khả thi sẽ giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu của mình. Sẽ luôn có những tác động bên ngoài khiến cho kế hoạch của bạn bị thay đổi nhưng theo mình thứ có tác động lớn nhất đến từ chính bản thân. Bởi vì chỉ có chính mình mới biết hoặc mới có thể tìm ra mình thật sự muốn gì hay muốn trở thành một người như thế nào. Và rồi chính từ tâm điểm đó, ta mới lên kế hoạch và đường đi nước bước cho hiện tại cũng như khi một vấn đề nảy sinh.

Trong bài này mình xin phép giới thiệu một vài cuốn sách có thể giúp bạn cải thiện năng suất làm việc ,hay nói rõ hơn là giúp bạn tổ chức công việc hay các dự án cá nhân một cách hiệu quả hơn và đạt được chất lượng cao hơn mà vì thế mà giúp cho việc hoàn thành những kế hoạch của bản thân được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng, cho dù nó là những cuốn sách hay đi chăng nữa, sẽ không có ích gì khi bạn chưa xác định được phương hướng hay điều bạn thực sự mong muốn thực hiện là gì. Mình nói điều này từ chính trải nghiệm bản thân, người mà thường xuyên lạc lối 🤣 Và dĩ nhiên cũng ko ích gì nếu bạn chỉ đọc không mà không bắt tay vào làm.

Nói thêm một chút về hiệu suất làm việc. Nâng cao hiệu suất làm việc là tiêu chí và nỗ lực của bất cứ tổ chức, công ty nào mà bạn đi làm và không ít thì nhiều mọi người đều chịu những áp lực của những KPI, OKR,.. khi đến ngày đến tháng. Nhưng hiệu suất làm việc không phải là thứ dành riêng cho những công ty, mà nó có thể bất cứ cái gì mà chúng ta để tâm và bỏ công sức vào đấy. Hoàn thành một mục tiêu hay một dự án cá nhân không phải chỉ là cắm đầu vào làm, bỏ ăn bỏ ngủ, hay trông cậy hết vào tài năng sẵn có hoặc vận may bất ngờ, mà phần nhiều trong đó là sự chuẩn bị kỹ càng, lên kế hoạch hợp lý và sự kỷ luật, kiên trì.Lên kế hoạch, mặc dù vậy, không đơn thuần là chỉ là liệt kê một danh sách các việc cần làm rồi cắm cúi làm cho bằng hết ngày này qua ngày khác và rồi tự ôm ấy áp lực hoặc tự hạ thấp bản thân khi không thể hoàn thành. Quá nhiều kế hoạch và các việc phải làm nhiều khi dẫn đến sự kiệt sức và mất hết động lực. Vậy đâu là sự cân bằng cho cả hai ? Giá mà mình có thể đưa một câu trả lời đơn giản 😂 Mỗi một người sẽ có một câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này dựa trên chính hoàn cảnh của người đó. Phần dưới đây mình xin được giới thiệu 3 cuốn sách mà có thể giúp bạn tìm ra hoặc cải thiện cách thức làm việc của bản thân bằng cách: dành thời gian cho mục tiêu của bạn, tạo lập thói quen và  làm việc sâu. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng mà thực sự thì lại chẳng dễ dàng tẹo nèo  😅. Giờ thì mình sẽ thôi dông dài và bắt đầu thôi!

Làm ra làm, chơi ra chơi < Deep work> – Cal Newport

Cal Newport có thể nói là một tác giả rất tiếng tăm với các tác phẩm về nâng cao hiệu suất làm việc và ‘Deep work’ của ông là một tác phẩm tiêu biểu. ‘Deep work’ nói về giá trị của sự tập trung để có thể làm việc sâu, thứ mà có thể mang lại một kết quả thực sự chất lượng. Rất nhiều những công trình và thành tựu được ra đời khi mà tác giả của nó ‘chìm đắm’ vào trong đó và đạt đến một trạng thái xuất thuần mà dường như họ đã quên mất cả thời gian. Nhưng làm sao để đạt được sự tập trung đến thế trong thời đại của những sự sao nhãng không hồi kết này ?! Cuốn sách này tập trung vào khía cạnh này. Ở phần đầu của tác phẩm, tác giả tập trung vào việc nêu nên giá trị của làm việc sâu và phân biệt nó với làm việc nông (shallow work) là những công việc mang tính lặp đi lặp lại, không quá quan trọng hay mang lại giá trị và dễ dàng được sao chép. Phần thứ hai tập trung vào việc xây dựng bộ quy tắc để có thể làm việc sâu chẳng hạn như: xác định thời gian làm việc nhất định, hạn chế mạng xã hội, cách đối phó với sự chán nản hay làm sao để tránh xa hoặc tối ưu hóa các ‘shallow work’ mà bạn không thể tránh khỏi,..

Cuốn sách này sẽ phù hợp với những ai làm việc trong ngành nghề đòi hỏi sự tập trung cao trong tư duy hay muốn nâng cao năng lực của bản thân để đạt được một trình độ cao hơn, hoặc bạn đang muốn thực hiện một mục tiêu học tập cụ thể nào đó.

Thay Đổi Tí Hon – Hiệu Quả Bất Ngờ < Atomic Habit> – James Clear

Cuốn sách này tập trung vào việc xây dựng các thói quen tốt và xóa bỏ thói quen xấu, mà ở đây tác giả gọi là ‘thói quen nguyên tử’ , tức là những thói quen nhỏ xíu, nhưng bằng cách lặp đi lặp lại việc hàng ngày. Nếu mỗi ngày bạn chỉ cần tiến bộ 1% thôi thì sau một năm bạn sẽ tốt hơn chính mình gần 38 lần! Và một sự tiến bộ như thế không yêu cầu bạn phải thay đổi thói quen sinh hoạt 360 độ hay đòi hỏi một ý chí quật cường mà nó bắt đầu từ những việc rất nhỏ, những thứ mà ban đầu ta nghĩ chả có gì đáng kể và có lẽ chả thể tạo nên sự khác biệt gì. Tuy nhiên, chính sự tích lũy và bền bỉ ấy đến một ngày nào đó sẽ mang lại một sự tiến bộ kinh ngạc mà nếu chỉ nhìn từng ngày đơn lẻ bạn sẽ khó có thể cảm nhận được. Nhưng đừng hiểu nhầm ý mình là xây dựng một bộ thói quen tốt và duy trì nó liên tục một thời gian dài là điều dễ dàng. Nếu mà dễ thế thì cần gì phải viết đến 300 trang cuốn sách này cơ chứ 😀 Không, nó không dễ nhưng nó là hoàn toàn có thể và thật sự thì nó dễ để bắt đầu, mà chỉ cần bắt đầu được thôi là bạn cũng đã là một thành công rồi. Cái hay của cuốn sách này so với những bài báo về thói quen như: thói quen của người thành đạt, thói quen của tỷ phú, thói quen của Jack Ma hay của Albert Einstein,… là nó không nêu ra một thói quen cụ thể nào mà bạn ‘phải’ có để thành công, giàu có hay trông mlem cả mà nó giúp bạn xây dựng một thói quen tốt , xóa bỏ thói quen xấu dựa trên chính con người hiện tại của bạn.

Về nội dung của cuốn sách được chia làm 6 phần chính. Phần đầu tiên là giới thiệu về thói quen nguyên tử, những người đã áp dụng nó và những thay đổi kinh ngạc của việc thay đổi 1% mỗi ngày. 1% này không phải là một thay đổi bất kỳ mà nó là một phần nhỏ của một hệ thống tổng thể, và đó mới chính là cái chúng ta cần tập trung vào chứ không chỉ chăm chăm vào mục tiêu sau cuối. Vậy làm sao để hình thành thói quen này? Theo James, cả thói quen xấu lẫn thói quen tốt đều hình thành dựa trên chung một vòng lặp của: tín hiệu, cơn thèm muốn, phản hồi và phần thưởng. Và vì vậy bốn phần tiếp theo tác giả đi vào phân tích từng đặc điểm này để giúp hình thành nên một thói quen tốt bằng cách khiến nó : trở nên rõ ràng, trở nên hấp dẫn, trở nên dễ dàng và tạo cảm giác thỏa mãn. Phần cuối cùng là phần chiến thuật nâng cao, để từ hơi hơi tốt đến vĩ đại thực sự.

Về cơ bản, cuốn này hợp cho bất cứ ai muốn tạo lập một thói quen tốt mà chưa biết bắt đầu từ đâu.

Gợi ý khác: một cuốn sách cực kỳ hay khác về đề tài thói quen chính là cuốn  ‘Sức mạnh của thói quen’ mà mình từng giới thiệu. ‘Sức mạnh của thói quen’  có thể nói là thuộc hàng kinh điển trong những cuốn sách nói về thói quen, mình không còn dám xem thường sức mạnh của thói quen nữa kể từ sau khi đọc cuốn này.

Quản lý thời gian hiệu quả < Make times> – Jake Knapp & John Zeratsky

Cuốn sách này dành cho những người hay mở miệng nói ‘bao giờ có thời gian mình sẽ..’ và không bao giờ thấy có thời gian cả nhưng không hiểu sao vẫn thấy hay ngồi lướt mạng và hít hà drama của thiên hạ (như mình). Nhưng thôi, kể cũng mừng là đó chẳng phải vấn đề của riêng mình, đến cả cặp đôi tác giả này – cặp đôi siêu hiệu suất, đều từng làm cho Google (và Youtube) trong nhiều năm cũng mắc phải vấn đề tương tự, và đó chính là động lực để 2 tác giả tìm ra giải pháp và cuối cùng là viết nên cuốn sách này. Vậy làm cách nào để dành ra thời gian cá nhân khi lúc nào ta cũng thấy bị bủa vây bởi trăm công nghìn việc ? Nguyên lý chung mà tác giả đưa ra trong cuốn sách này là một quy trình 4 bước: Việc quan trọng nhất (Highlight), Tập trung (Laser), Tiếp năng lượng (Energize), Đối chiếu (Reflect). Với mỗi một luận điểm này, tác giả sẽ đi vào phân tích ý nghĩa và rồi đưa ra những tip cụ thể để thực hiên được mỗi điều này. Cái hay ở đây là với mỗi một tác giả, dù là cùng áo dụng 1 bước nhưng họ lại dùng các cách thức khác nhau, phù hợp với tính cách, lối sống và hoàn cảnh của mỗi người hơn. Và vì vậy, với tư cách là người đọc, chúng ta có thêm cách thức để tham khảo cũng như phải tự ngẫm lại xem cái gì phù hợp với mình, và có chỗ nào mình nên biến đổi để phù hợp với bản thân hơn.

Mình rất thích cuốn này, vì văn phong dễ hiểu, đọc dễ  chịu mà mình thấy cũng phù hợp với mình nữa (người vừa muốn dành trọn vẹn thời gian làm việc cho công việc fulltime, vừa muốn dành thời gian cho dự án cá nhân lúc rảnh mà lại lúc nào cũng lười 😜 ) nên là đọc rất vào.

 

Cho dù mình đã đọc tất cả những cuốn này  nhưng mình vẫn thấy là : đạt được mục tiêu là điều không dễ dàng gì 😂 và có vố số những khoảnh khắc mà mình muốn bỏ cuộc. Chẳng phải mình mong muốn gì đó cao siêu đâu nhưng mà cái sức ỳ của mình nó quá là lớn và trong một số trường hợp vì quá sốt ruột đạt được điều gì đó mà chưa thấy kết quả đâu nên cuối cùng thành ra chán nản và bỏ cuộc 😄 Dẫu vậy, mình cũng vẫn cố nhích lên một ít, bỏ cuộc rồi lại bắt đầu lại, kết quả đi xuống rồi lại đi lên, cho dù chưa được mức mỗi ngày tiến bộ 1% nhưng mà cũng có có xíu tiến bộ theo tháng hoặc theo tuần. Mỗi lần chán lại lân la tìm quyển gì đấy đọc, để vừa thêm động lực, vừa thêm phương pháp mới. Đọc và làm theo một số phương pháp trong những cuốn sách này khiến mình thấy là những điều mình mong muốn là khả thi và từ đó tăng lên sự niềm tin vào những việc mình đang làm, mà niềm tin thì là thứ có thể đưa ta đi rất xa.

Những điều giá trị nhất mà mình rút ra được từ những cuốn sách này là : “eat your frog first” hay hãy làm điều bạn muốn làm nhất trong ngày trước, tạo lập những thói quen nhỏ, lên kế hoạch cụ thể và chia nhỏ công việc ra. Đường đến ‘chân kinh’ thì còn xa nhưng mình thấy hài lòng mỗi ngày mình vẫn còn thực hiện những mục tiêu của mình, đơn giản vì mình đã bắt tay vào làm và mình vẫn còn làm.

 

Chúc các bạn một năm mới với thật nhiều các dự định thành công , hoặc chưa thành công nhưng bạn vẫn không bỏ cuộc 😘!

Share this

Leave a Reply