Loading…

#Review Book – Những cuốn sách thiếu nhi hay – Phần 1

Mặc dù đã ngoài 30 tuổi, mình vẫn thích đọc truyện thiếu nhi. Tuy chỉ có một tên gọi chung chung là truyện thiếu nhi nhưng thực chất truyện của lứa tuổi này có đề tài rất phong phú và phân chia theo nhiều lứa tuổi khác nhau. Thực ra hồi còn bé thì mình không được đọc nhiều truyện thiếu nhi lắm, một phần vì sách báo chưa mấy phát triển và một phần vì phương tiện đại chúng cũng không phát triển, nhiều cuốn đã được xuất bản nhưng mà mình không biết nó tồn tại để mà tìm đọc, lúc ấy thì làm gì có mạng như bây giờ đâu mà mình cũng không ở thành phố lớn để có thể dễ dàng tìm mua sách được. Nhưng sự yêu thích của mình thì còn mãi, và sau này khi lớn hơn và đến tận bây giờ, sách thiếu nhi vẫn là niềm yêu thích của mình. Vậy nên mình note ra ở đây những cuốn sách mình yêu thích nhất, để ghi nhớ và biết đâu sau này nếu mình có con, mình sẽ đọc lại hoặc cho con tự đọc những cuốn sách này.

Lý do mình yêu thích truyện thiếu nhi thì nhiều. Đầu tiên vì nó mở ra một thế giới tưởng tượng phong phú và giàu hình ảnh, không chỉ cho trẻ em mà cho bất cứ ai đọc sách. Thứ nữa vì nó luôn có kết thúc có hậu, trong sáng và hồn nhiên dù không thiếu những tình huống gay cấn và những câu chuyện đau lòng. Đọc sách thiếu nhi cũng nhắc nhở mình về những bài học cơ bản của việc làm người, của lòng tốt, giá trị của sự thành thật, lòng dũng cảm và tình yêu thương. Khi cuộc sống càng bộn bề và nhìn thấy nhiều điều trái ngang, mình lại càng muốn tìm về với những gì cơ bản để nhắc nhở ta là ai và ta muốn trở thành người như thế nào. Nghe thi to tát nhưng mình cảm nhận được những điều ấy qua những câu chữ giản dị của truyện thiếu nhi.

Xin được kết thúc phần trình bày dài dòng này bằng 1 trích dẫn trong cuốn sách “Tất cả những gì tôi cần biết tôi đã học được từ vườn trẻ” của Robert Fulghum : “I believe that imagination is stronger than knowledge. That myth is more potent than history. That dreams are more powerful than facts. That hope always triumphs over experience. That laughter is the only cure for grief. And I believe that love is stronger than death.” (Tôi tin rằng trí tưởng tượng thì mạnh hơn tri thức. Thần thoại có sức thuyết phục hơn lịch sử. Những ước mơ mạnh mẽ hơn sự thật. Niềm hi vọng sẽ chiến thắng kinh nghiệm. Rằng tiếng cười là cách cứu chữa duy nhất cho niềm đau. Và tôi tin rằng tình yêu thì mạnh hơn cái chết.)

Dù rằng cuốn truyện thiếu nhi ở độ tuổi nào cũng có cái hay nhưng mình có xu hướng thích những truyện dành cho lứa tuổi tầm 9-15 tuổi nhất, truyện cho lứa tuổi nhỏ hơn thì lại hơi trẻ con quá với mình nên ít đọc hơn 😛 nên những cuốn sách cho lứa tuổi dưới 9 tuổi mình sẽ giới thiệu sau. Còn topic của hôm nay sẽ là “những cuốn truyện thiếu nhi có nhân vật chính là con gái”, lý do đơn giản là vì mình là con gái nên mình thích đọc những cuốn cũng có nhân vật nữ là con gái hơn thôi :D.

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh [Canada] – L.M.Montgomery

Hãy bắt đầu với chữ A cho dễ nhé. Anne là một cô bé mồ côi, tóc đỏ, nói nhiều và lãng mạn vô phương cứu chữa. Cô bé đến với chái nhà xanh của ông bà Cuthbert vì một… sự nhầm lẫn. Hai ông bà muốn một cậu bé để có thể giúp đỡ việc chăm sóc trang trại nhưng vì một lý do nào đấy, đứa bé chui ra khỏi xe chở hàng của ông Cuthbert lại là một cô bé tóc đỏ mau mồm mau miệng. Và đó là cách cô bé Anne tràn đầy sức sống và cũng không ít rắc rối đến với chái nhà xanh và làng Avonlea trên đảo Hoàng tử Edward.

Cuốn sách trong lành như một cơn gió dẫn bạn qua mỗi câu chuyện, rắc rối của Anne. Cô bé lạc quan, thông minh, vui vẻ, nói nhiều nhưng cũng đôi khi rất tự ti này dần dần lôi cuốn tất cả mọi người, từ ông bà Cuthbert, những người dân làng ban đầu không ưa cô bé, đến đám bạn trong trường học và dĩ nhiên cả những độc giả suốt nhiều thế hệ. Một điều mình rất thích nữa ở cuốn sách là khung cảnh làng quê được miêu tả cực kỳ tươi đẹp, dưới con mắt mơ mộng của Anne nữa thì nó như trở thành một nơi đáng sống nhất trên đời.

“Anne dưới chái nhà xanh” là tập sách mở đầu cho series 8 tập truyện của Anne (hầu hết đều đã được xuất bản ở Việt Nam bởi Nhã Nam), cũng là mở đầu cho cuộc sống tươi sáng, nhiều hi vọng của Anne. Từ chái nhà xanh, cô bé dần dần lớn lên, phải đối mặt với những lựa chọn, thử thách của cuộc sống nhưng vẫn luôn giữ cho mình trái tim nhân hậu, trong sáng và tinh thần lạc quan để chiến thắng và vượt qua mọi thử thách.

Gợi ý khác: Ngoài ra thì cuốn truyện này cũng được chuyển thể thành series phim “Anne with an “E” trên Netflix, ai thích xem phim thì có thể xem thêm. Còn nếu bạn thích một nhân vật cũng mơ mộng, tình cảm nhưng… ít nói hơn thì có thể tìm đến với “Emily ở trang trại trăng non” của cùng tác giả. “Emily ở trang trại trăng non” có đầy đủ vẻ đẹp như trong series chuyện về Anne nhưng cuốn sách phảng phất chút màu sắc gothic, man mác buồn và có chút kỳ bí hơn.

 

Khu vườn bí mật[Anh] – Frances Hodgson Burnett

Nhìn thấy cái bìa và đọc cái tên thôi đã đủ muốn vác cuốn sách này về rồi ấy chứ. Và tin tôi đi, lần này thì bìa sách sẽ không làm bạn thất vọng. Không giống với Anne tươi vui, trong sáng, Mary Lennox, cô bé nữ chính trong câu chuyện lại là một cô bé cáu kỉnh , không ai ưa. Cả bố lẫn mẹ cô bé đều qua đời vì dịch bệnh ở Ấn Độ và cô được chuyển đến sống với ông bác ở vùng đồng hoang Yorkshine, nước Anh trong một lâu đài lạnh lẽo, thiếu tiếng nói và tình thương. Ban đầu cô bé chỉ quanh quẩn trong nhà, sống những ngày buồn chán nhưng rồi một ngày kia, nhờ sự giúp đỡ của một con chim ức đỏ, Mary đã tìm thấy một ..khu vườn bí mật! Một khu vườn được khóa kín trong mười năm và mọi thứ dường như đã chết. Mary cùng với Dickon, cậu bé đáng yêu được tất cả mọi người và cả động vật yêu quý và Colin, vị chủ nhân lâu đài ốm yếu hay khóc lóc lúc nửa đêm, đã chăm sóc cho khu vườn bí mật và dần dần khu vườn đã hồi sinh, cũng là làm sống lại những trái tim cô đơn, lạnh lẽo của tòa lâu đài.

 

Con chim ức đỏ không dẫn Mary đến một vùng đất phép thuật diệu kỳ như chú thỏ đã dẫn Alice vào xứ sở thần tiên. Đây không phải câu chuyện kỳ bí như cái từ “bí mật” mà nhan đề đã khiến mình lầm tưởng. Câu chuyện này nói nhiều hơn về vẻ đẹp, sự hòa hợp với thiên nhiên và sức mạnh của sự hồi sinh và chữa lành của trái tim. Đọc đến cuối cùng, thay vì nét buồn bã ban đầu, ta thấy sáng lên hi vọng và niềm tin là tình yêu thương rồi sẽ chiến thắng nỗi đau và sự mất mát có thể giúp chúng ta  kết nối và mở rộng lòng mình ra để sống nhẹ nhàng hơn và bớt thương xót cho chính mình hơn.

Gợi ý khác: Nếu thích tác giả này nhưng thích bối cảnh thành phố hơn thì bạn có thể chọn “Công chúa nhỏ” cũng hay tuyệt vời (mà tốt nhất là như mình, bạn nên đọc cả hai 😛 ). “Công chúa nhỏ” kể về một cô bé người Anh vô cùng giàu có, cô bé có tính cách tuyệt vời như một nàng công chúa. Nhưng một ngày kia, cha cô mất và cô bé rơi vào cảnh phải sống trong cảnh cùng quẫn, nghèo khổ. Tuy vậy, cô bé vẫn giữ cho mình sự tử tế, nhân hậu và cả phẩm cách dẫu gặp vô số sự vùi dập, bạc bẽo. Câu chuyện cho ta thấy rằng bạn không cần phải phải giầu có hay tiền bạc dát mình thì mới có thể sống như một nàng công chúa đích thực.

Còn nếu bạn thích những gì huyền bí, mê hoặc hơn chút thì có thể chọn cuốn “Khu vườn đêm của Tom”: mộng mơ, kỳ bí, đan cài giữa quá khứ và hiện tại, có gì đó vừa mơ màng, vừa kỳ diệu.

 

Momo [Đức] – Michael Ende

Cuốn “Momo” mà mình đọc có cái bìa không lấy gì làm hấp dẫn cho lắm, vì vậy, dù đã thấy ngoài hàng sách rất lâu rồi nhưng mãi sau mình mới tặc lưỡi đọc thử. Và nó hay một cách sửng sốt! Câu chuyện mang màu sắc ngụ ngôn đã ra đời đến gần 100 năm trước này, mang đến thông điệp cực kỳ sâu sắc vẫn đúng (nếu không nói là càng đúng hơn) trong thời đại ngày nay.

Momo là một cô bé lang thang, sống ở rìa một thành phố lớn trong một nhà hát lộ thiên đổ nát. Cô bé không có gì trong tay ngoài những thứ cô bé tự kiếm được hoặc được người khác cho. Nhưng tất cả mọi người lại đều yêu quý và tìm đến với Momo bởi vì cô bé có một khả năng đặc biệt: cô bé luôn có thời gian và khả năng lắng nghe người khác. Một ngày kia, một bọn người Xám xuất hiện, và lừa mua thời gian của tất cả mọi người. Vì không có thời gian, mọi người sống quáng quàng, vội vã, và tiết kiệm những khoảng thời gian dành cho nhau, cho tình yêu và cho niềm vui cuộc sống. Thành phố toàn những gã màu Xám buồn tẻ và có vẻ như không ai có thể chống lại chúng. Nhưng Momo và thầy Hora đã cùng đứng lên chống lại điều đó…

Mặc dù là chuyện kỳ ảo dành cho trẻ con, sức mạnh ‘ma thuật’ nhất của Momo lại là khả năng ‘lắng nghe người khác’ điều mà tất cả chúng ta đều  có thể và nên học và không bao giờ để mất đi. Câu chuyện chứa đựng bài học sâu sắc về việc dành thời gian để sống và để yêu thương này được kể một cách giản dị, trong sáng và đẹp đẽ, khiến cho ai đọc xong cũng cảm thấy vừa nhẹ nhàng vừa sâu sắc.

Gợi ý khác : Nếu bạn thích thể loại huyền bí, kỳ ảo pha thêm chút khoa học giả tưởng thì “Nếp gấp thời gian” là một lựa chọn hay, câu chuyện kể về chuyến phiêu lưu xuyên không gian của 3 bạn nhỏ.

 

Pippi tất dài [Thụy Điển] – Astrid Lindgren

Pippi tất dài là cô bé 9 tuổi, tóc đỏ, mặt đầy tàn nhan và tính tình tinh quái. Cô bé sống một mình ở biệt thự Bát Nháo cùng với một ông khỉ và một chú ngựa. Pippi có một va li đầy tiền vàng, cô bé không thích đi học và sống hoàn toàn tự do, không theo một khuôn khổ nào, và vì cô bé sống một mình, cô không phải đi ngủ lúc đang chơi vui hay hoàn toàn tự do dạo mát trong vườn giữa đêm hôm khuya khoắt. Cô mong sau này lớn lên sẽ trở thành cướp biển và cô cực kỳ khỏe, có thể nhấc bổng cả một con ngựa vậy nên cô bé sẵn sàng đối đầu với bọn trộm cướp, những tên bắt nạt hay kẻ hợm hĩnh muốn mua lại biệt thự Bát Nháo. Chà, nghe qua thì cô bé đúng là cơn ác mộng của những ông bố bà mẹ và “vượt” chuẩn của mọi bé gái trên đời. Nhưng đọc kỹ lại thì..vẫn đúng như vậy, haha. Tuy nhiên, bên cạnh những tính cách trên, Pippi cũng là cô bé cực kỳ tự lập, biết sắp xếp nhà cửa, nấu ăn rất ngon, rất tình cảm, đối xử tốt với bạn bè, phóng khoáng và nhân hậu và cũng vô cùng thông minh, lém lỉnh, với Pippi, cả thế giới là một sân chơi. Lời văn của tác giả cũng hồn nhiên, hóm hỉnh và cũng có không ít sự châm biếm.

Không như nhiều câu chuyện mang con người thật vào một thế giới hư cấu, Pippi tất dài là một con người hư cấu vào sống trong thế giới thật vậy nên cô bé hiện lên thật đặc biệt và kỳ lạ. Cô bé là mơ ước của mỗi đứa trẻ nhưng cũng là đứa trẻ bất tuân lệnh và ăn nói có phần hỗn láo với người khác vậy nên bạn nên đọc với một tinh thần cởi mở để đơn giản hòa mình vào câu chuyện của trẻ nhỏ hay sâu sắc hơn để học cách chấp nhận và không đánh giá người khác chỉ với những gì thoáng qua.

Gợi ý khác: “Lại thằng nhóc Emil” có lẽ chính là phiên bản nam của Pippi tất dài, được viết bởi cùng một tác giả.

 

Heidi – Cô bé trên núi cao [Thụy Sĩ] – Johanna Spyri

Heidi là một chuyện thiếu nhi khá kinh điển của Thụy Sĩ về một cô bé trong sáng, nhân hậu, đầy sức sống. Heidi mồ côi cả cha lẫn mẹ, rồi bà ngoại mất, cô được người dì của mình đưa lên cho ông nội nuôi, một người sống cô độc trên 1 ngọn núi của dãy Alps. Ai cũng lo lắng cô bé không thể sống với người ông cục cằn, thô lỗ và kiệm lời ấy. Ấy vậy nhưng cô bé nhân hậu lại thắp sáng niềm vui cho ông nội và sống một cuộc sống tràn ngập niềm vui và sự tự do.

Cuộc sống của Heidi  lại thay đổi khi dì ruột của cô bé đem cô bé tới Frankfurt đi ở cho gia đình có Seseman. Ở đây, Heidi bầu bạn với Clara, một cô bé ốm yếu, tật nguyền, con gái duy nhất của gia đình Seseman. Cuộc sống giầu có và Clara cũng hết mực yêu quý cô bé nhưng nỗi nhớ của cô về những ngọn núi, về ông nội, người bạn chăn dê Peter, và cuộc sống tự do đầy gió trời,… vẫn luôn khiến cô bé khắc khoải. Liệu cô có thể trở về với ông nội hay tiếp tục cuộc sống nơi phố thị ?

Heidi là câu chuyện giản dị, rất dễ đọc và cũng rất dễ thương. Chính những điều giản dị như thế lại dễ dàng chạm đến trái tim mọi người

 

Totto-chan – Cô bé bên cửa sổ[Nhật] – Kuroyanagi Tetsuko

Hãy với đến Nhật Bổn, đất nước mặt trời mọc với câu chuyện siêu cấp dễ thương “Totto-chan – cô bé bên cửa sổ”. Không giống những câu chuyện ở bên trên, Totto-chan không phải là một cô bé mồ côi 😀 và điều đặc biệt hơn nữa về câu chuyện là nó không phải câu chuyện giả tưởng mà cuốn tự truyện của chính tác giả, về những năm tháng ấu thơ đã lớn lên và học tập dưới một mái trường thật đặc biệt, một ngôi trường diệu kỳ như một câu chuyện cổ tích vậy.

Mới 6 tuổi mà Totto-chan đã bị đuổi học, vì trường học đầu tiên của cô bé không biết phải đối xử thế nào với cô bé nghịch ngợm, láu lỉnh và không thể tập trung này. Người mẹ dịu dàng của Totto-chan đã không cho cô bé biết điều đó mà chỉ bảo với cô bé là cô bé sẽ chuyển đến một ngôi trường mới, trường Tomoe. Tomoe là ngôi trường thật đặc biệt, số học sinh của cả trường chỉ bằng 2 lớp học ở trường cũ của cô bé, nhưng điều khiến cô bé phấn khích là tất cả các lớp học đều ở trong các toa xe lửa cũ, cô bé được học trên một toa tàu! Cô bé cũng không phải học theo thời khóa biểu bình thường mà có thể bắt đầu 1 buổi học với bất cứ môn học nào mà cô bé thích, và các bạn khác cũng vậy, thầy cô giáo sẽ hướng dẫn, chỉ bảo cho mỗi bạn khi các bạn thắc mắc. Khi đã hoàn thành việc học, các em có thể đi dã ngoại qua khu rừng đến ngôi chùa gần đó, và qua đó học về cây cối, chim chóc, sinh học và lịch sử nữa. Ngôi trường cũng có một thầy hiệu trưởng đặc biệt, người đã định hướng về cách giáo dục của trường, thầy Kobayashi, người luôn tôn trọng học sinh của mình, và để các em được tự do phát triển cá tính và khả năng bẩm sinh của mình. Mỗi một mẩu chuyện trong cuốn sách đều là những ô màu lấp lánh

Nhờ sự giáo dục của thầy hiệu trưởng Kobayashi, học sinh Tomoe đều trở thành những người tốt và thành đạt trong xã hội dù mỗi người đều có một cá tính và phẩm chất khác nhau.

Totto-chan là một câu chuyện trong trẻo, nên thơ mà mỗi người, từ các em học sinh đến các bậc phụ huynh và cả các nhà giáo dục đều có thể học hỏi được điều gì đó từ cuốn sách mỏng này. Hi vọng một ngày nào đó, mỗi một đứa trẻ đều được học ở một ngôi trường như trường Tomoe và được quan tâm, yêu thương và cảm thông như Totto-chan.

 

Tạm kết phần một với 6 cuốn sách thiếu nhi yêu thích của mình, hẹn gặp lại vào phần 2 với topic là “những cuốn sách thiếu nhi với nhân vật chính là con trai” nhé

Share this

Leave a Reply