Loading…

# Điểm sách – Những anh hùng của lịch sử (Will Durant)

Ây da, lâu lắm rồi không post bài nào. Ngoài lý do lười ra thì dạo gần đây cũng có nhiều việc linh tinh, nên mình toàn đọc mấy cuốn truyện trinh thám nhẹ nhàng nhanh gọn nhưng không có cuốn nào quá ấn tượng, chắc bữa nào gộp chung viết một lượt. Hôm nay mình sẽ review một cuốn đọc cũng hơi lâu lâu rồi, một cuốn sách thuộc thể loại lịch sử.


Cuốn sách này về cơ bản tóm tắt lại những nền văn minh lớn của nhân loại từ thời Cổ đại đến gần như giai đoạn đầu của thời Hiện đại (khoảng giữa thế kỷ 17) và nét chấm phá trong dòng chảy lịch sử của văn minh nhân loại ấy, là những cá nhân xuất sắc, những người đã tạo nên những ảnh hưởng sâu sắc trong tiến trình lịch sử và những tư tưởng vẫn còn vang vọng đến tận ngày hôm nay. Cái hay của cuốn sách là không chỉ đơn thuần ca ngợi và phân tích những người hùng này từ nhiều góc độ mà ông còn tái hiện lại bối cảnh của thời đại mà những nhân vật đó sống qua đó cũng giúp người đọc có một cái nhìn tổng quan về những nền văn minh trong quá khứ, từ sự đi lên, phát triển và cả lụn bại của nền văn minh này và đóng góp của những cá nhân kiệt xuất của những nền văn minh đó.

°°°°°°°°°°°°°°°°

Cuốn sách này dày khoảng 470 trang, mặc dù phần mục lục có ghi thêm về chỉ mục và giới thiệu tác giả đến tận trang 509 nhưng không thấy trang 471 – 509 ở đâu ?! Mình mua cuốn này của nhà sách Fahasa trên Tiki nên khá chắc nó không phải sách lậu, không biết lỗi bản in hay gì… nhưng nói chung là đọc đến trang 470 là cũng hết phần nội dung rồi. Cuốn sách này kết thúc khá đột ngột ở phần giữa của thế kỷ XVII, lý do đơn giản vì tác giả của nó bị đột quỵ rồi sau đó qua đời nên ông không thể hoàn thành nốt phần còn lại, nhưng phần nội dung được trình bày trong cuốn sách là khá trọn vẹn. Nói một chút về tác giả, thì Will Durant là một sử gia, triết gia và là một nhà văn có sức ảnh hưởng lớn. Ông dành 50 năm (với sự giúp đỡ của vợ mình) để nghiên cứu và hoàn thành một bộ sách đồ sộ về “Câu chuyện của các nền văn minh”. Cuốn sách này (”Những anh hùng của lịch sử”) là cuốn sách cuối đời của ông, một phiên bản ngắn gọn, mang tính đúc kết sau cả một nửa đời nghiên cứu các nền văn minh. Nó ngắn gọn hơn (rất nhiều) so với bộ sách gốc, nó có tính cá nhân của chính tác giả hơn và đồng thời nó cũng mang những nét riêng của một tác phẩm độc lập. Mặc dù vậy, bởi vì nó ngắn gọn nên với những người không có kiến thức cơ bản về lịch sử của những nền văn minh này thì lúc đọc có thể thấy khá bỡ ngỡ và có nhiều chỗ thấy khó hiểu.

°°°°°°°°°°°°°°°°

Vì tác giả vừa là nhà sử học, triết học và nhà văn nên khi đọc bạn sẽ thấy một sự ưu ái đặc biệt của ông cho những triết gia và cả nghệ thuật nói chung. Ông cũng hay trích dẫn những bài thơ mà ông thấy xuất sắc, những trích dẫn về tư tưởng triết học của các triết gia trong các cuốn sách, hay trong thư từ của họ, điều này khiến những nhân vật này trở nên gần gũi và sống động hơn rất nhiều. Về cách viết thì cuốn sách này có rất nhiều những đoạn tổng kết rất hay và sâu sắc (đặc biệt là chương một khi ông định nghĩa thế nào là văn minh) với cách dùng từ rất phong phú và rất đẹp, với những câu ghép dài, đôi khi khá trúc trắc khiến mình phải đọc đi đọc lại để hiểu tường tận nhưng thật sự phải gật gù không ít với những tổng kết của tác giả. Chỉ bằng việc đọc cuốn sách này, về cơ bản bạn đã nắm bắt được linh hồn của các nền văn minh lớn của nhân loại từ trước đến giờ với tất cả nét đẹp và sự thiếu sót của nó. Lịch sử không khô khan với những con số thống kê và những bài học giáo điều, mà đẹp đẽ và mang tính người hơn rất nhiều.

°°°°°°°°°°°°°°°°

Ngay từ phần đầu ông giới thiệu về nền văn minh châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ) rồi đến văn minh Ai Cập nhưng trọng tâm của cuốn sách này vẫn là nền văn minh châu Âu với : văn minh Hy Lạp, văn minh La Mã , sự ra đời của Công giáo, thời Phục hưng và rồi là thời Cải cách. Đối với mình thì phần về văn minh Hy Lạp và La Mã là phần mình thấy hay nhất (mặc dù có mấy cái mình cũng không hiểu hết được). Nếu độc giả của cuốn sách này là người Âu Mỹ (nơi được học ít nhiều về những nền văn minh này và đa phần đã tiếp xúc và tiếp thu tư tưởng của Công giáo) thì chắc là đọc cuốn sách sẽ thấy dễ hiểu hơn với những khái niệm, trích dẫn và tư tưởng thần học được đưa ra trong cuốn sách. Nhưng cho dù là không đi chăng nữa, khi đọc bạn cũng có thể thấy được sức ảnh hưởng của những nền văn minh cổ đại đến những tư tưởng, cách vận hành của nhà nước, luật pháp , kinh tế tài chính, lối sống,.. của thời hiện đại.

°°°°°°°°°°°°°°°°

Giờ hãy nói một chút về các vị anh hùng được nhắc đến trong cuốn sách. Nền văn minh nào, thời đại nào cũng có những cá nhân xuất sắc, ở nhiều lĩnh vực khác nhau: từ các bậc vua chúa như các Pharaoh, đến các nhà thơ , những nhà viết kịch, những nhà triết học , toán học , họa sỹ, điêu khắc gia, các nhà thần học, các giáo hoàng và cả những tên tuổi nổi bật của một vài dòng họ có sức ảnh hưởng lớn đến cả một quốc gia,…Một số là những tên tuổi rất quen thuộc mà có thể bạn đã từng nghe đến như : Lý Bạch, Ceasar, Plato, Alexander Đại đế, Jesus Christ, Leonardo Da Vinci, Michelangelo, Shakespeare ,.. nhưng cũng có những cái tên kém nổi hơn nhưng cũng có sức ảnh hưởng và tư tưởng của họ thật sự gây kinh ngạc. Mình thì ấn tượng với : Solon – người đã dung hòa được sự bất đồng sâu sắc giữa người giầu và người nghèo ở Athens và xây dựng một đế chế giàu có và cực kỳ phát triển, Lucretius – nhà thơ và triết gia với những tư tưởng thật sự sâu sắc, vượt lên trên cả thời đại của mình, Sulla – một người chinh chiến khét tiếng mà mình thấy có nhiều điểm giống với Tào Tháo 😀, các vị quân vương xuất sắc : Augustus, Antoninus, Marcus (đặc biệt là Marcus), gia tộc Medici (kẻ thống trị nước Ý, đặc biệt là người đứng đầu Lorenzo), Leonardo Da Vinci (một thiên tài trên rất nhiều phương diện) và Francis Bacon (một con người với nhiều nét trái chiều) Tóm lại có rất nhiều tên tuổi, với cuộc đời, tư tưởng, hoàn cảnh sống khác nhau, bằng cách đọc về thời đại và tư tưởng của họ, có thể, bạn sẽ rút tỉa được điều gì đó cho chính mình hoặc chọn được một nhân vật ưng ý để tìm hiểu sâu hơn.

°°°°°°°°°°°°°°°°

Nói chung, đây là một cuốn sách khá hay, có thể cung cấp khá nhiều kiến thức lịch sử lẫn hiểu biết về những tên tuổi lớn của lịch sử nhân loại tuy nhiên nó không thể đi sâu vào chi tiết được và có nhiều chỗ cũng khá khó hiểu nếu không biết gì về tôn giáo. Phần về Công giáo được nhắc đến nhiều nhưng mình lại không đặc biệt hứng thú lắm vì mình về cơ bản khá là vô thần. Nhìn chung thì mình cho cuốn này 3.5/ 5

Rating :  3.5/5

Link mua sách trên Tiki : HERE

Share this

Leave a Reply