Loading…

# Điểm sách – Người trong lưới (Chan Ho Kei)

Nghe nói cuốn này sắp được chuyển thể thành phim, sách của tác giả người Hong Kong nhưng lại chuyển thể thành phim Hàn Quốc 😄 Tuy chưa biết thành quả sẽ ra làm sao nhưng mình khá thích anh nam chính nên cũng khá hi vọng 😜 Nhân tiện thì hôm nay review sách luôn, hi hi.


Đây là cuốn thứ hai của Chan Ho Kei mà mình đọc và mình sắp thành fan của tác giả này rồi (Chan Ho Kei sinh năm 1975 nên chắc gọi bằng chú cũng được 🤭) “Người trong lưới” lại là một tác phẩm trinh thám hay tuyệt khác của Chan Ho Kei. Cuốn này thì tập trung về đề tài : bạo lực mạng và tội phạm vị thành niên, ban đầu là một tác phẩm trinh thám nhưng rồi nó biến thành một tác phẩm trả thù 😄 Nội dung thì đúng như những gì Chan Ho Kei từng nói về truyện trinh thám, tác phẩm của ông quy tụ đủ 3 yếu tố: sự trọn vẹn, tính bất ngờ và tính giải trí. Người đọc sẽ bị cuốn vào dòng xoay phá án với rất nhiều những mảnh ghép được lật mở từ từ và những cú twist bất ngờ, mọi chi tiết được nêu ra đều không hề thừa thãi mà rồi đều sẽ được giải đáp và lắp ghép vào những vị trí khác nhau tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh với rất nhiều phương hướng được khai thác và hé mở.

Nói qua về cốt truyện. Cuốn sách này mở ra bằng cảnh cái chết vì tự sát của một cô bé mới 15 tuổi sau khi nhảy lầu từ tầng 22 của tòa nhà từ phòng mình xuống. Bàng hoàng trước cái chết của em gái nhỏ, Di, người chị của cô bé không thể chấp nhận được sự thật và thấy rằng cái chết của em gái mình quá oan uổng. Di tìm đến một dịch vụ thám tử tư để điều tra về một nhân vật trên mạng, người mà cô nghĩ đã gián tiếp hại chết em gái cô, bằng cách đổ oan cho cô bé những tội lỗi ghê rợn và khiến cô bé thành nạn nhân của bạo lực mạng cũng như chịu sự hắt hủi của bạn bè và rồi tìm đến cái chết. Vị thám tử điều tra nhưng lại mang cho Di một câu trả lời ngoài mong đợi, đó là nhân vật đã tố cáo em gái Tiểu Văn của Di , dường như là một nhân vật không tồn tại! Ông không thể điều tra gì thêm nên đành cáo lỗi Di, nhưng sau đó ông gửi cho Di địa chỉ của một người quen, một cao thủ hoạt động ngầm trong giới IT mà ông bảo rằng chuyên trị những case khó. Hoang mang nhưng không còn lựa chọn nào khác, Di tìm đến địa chỉ được chỉ dẫn và tìm gặp Nem, một nhân vật quái kiệt nhưng kì quặc và ngoa ngoắt. Ban đầu Nem từ chối vì thấy đây là một vụ vớ vẩn, không đáng để động não, nhưng sau đó vì sự kiên trì của Di, và cũng vì sau khi điều tra, anh thấy có điểm thú vị từ vụ án tưởng chừng đơn giản này. Vậy nên sau khi Di rút sạch khoản tiền tiết kiệm để trả phí cho Nem, Di bắt đầu tham gia vào quá trình phá án để tìm ra hung thủ thật sự đằng sau cái chết oan khuất của em gái, khám phá ra những bí ẩn lớp chồng lớp và cả tham gia vào quá trình trả thù đầy tinh vi của Nem. Từ lúc này trở đi, người đọc sẽ được tham gia vào quá trình phá án đầy thú vị mà trong đó nhũng thông tin được tiết lộ rất nhiều qua khả năng hacker đỉnh cao của Nem. Thông qua cuốn sách này, người đọc không chỉ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác từ tình tiết trong truyện mà còn biết thêm rất nhiều nhưng chiêu trò của hacker để hack hệ thống cũng như để xóa dấu vết và không cho phép ai đó tìm ra mình. Quả không hổ danh là người có đến 10 năm làm trong ngành công nghệ thông tin, Chan Ho Kei cung cấp cho người đọc cực nhiều thông tin về IT trong cuốn sách này, với giải thích rất dễ hiểu và được ứng dụng rõ ràng trong các tình tiết của vụ án nên người đọc không thấy khô khan mà thường là trầm trồ, thán phục, giống như bạn giải thích những bí kíp của ảo thuật gia vậy. Tuy vậy, giải thích để cho người đọc biết thế thôi, chứ làm được như người ta lại là chuyện khác nha 😄

Điểm mình thấy ấn tượng nhất , nhưng trên một khía cạnh nào đấy đó cũng là một điểm trừ, đó là nhân vật Nem. Ấn tượng là vì Nem quá xuất sắc, và điểm trừ cũng chính là vậy luôn 😀 (xuất sắc quá thì nó không thật lắm) nhưng thôi đây là truyện trinh thám mà, nên là để một nhân vật như thế cũng được, hihi. Đây là một nhân vật được xây dựng kiểu nửa chính nửa tà, anh ta không dùng những cách truyền thống của cảnh sát để điều tra, mà dùng bất cứ cách thức nào có thể, mà chủ yếu là bằng cách hack vào đủ hệ thống. Không những chỉ phá án tìm ra sự thật, anh ta kiêm luôn công việc trả thù nếu được thuê luôn (dĩ nhiên với giá cắt cổ), cực kỳ thông minh và tinh quái, cả cách thức mà anh ta trả thù cũng vô cùng tinh vi. Anh ta mày mò trên mạng để tìm ra sự thật rồi sau đó giăng hết lớp lưới này đến lưới khác để bắt từng con mồi, vô cùng vi diệu. Bên cạnh kỹ năng hacker đỉnh cao, Nem còn cực kỳ xuất sắc cả trong những biện pháp…phi kỹ thuật, dựa trên khả năng ăn nói và nắm bắt tâm lý đỉnh cao để moi được thông tin từ người khác một cách rất tự nhiên và rồi còn dùng nó để thao túng tâm lý nữa, thật sự đúng là : trên thông tinh văn, dưới tường địa lý mà giữa thì thấu nhân tâm. Thậm chí đến đoạn cuối, tác giả còn hé lộ thân phân không hề tầm thường của Nem, superconan chứ còn gì nữa! Một điểm trừ nữa của Nem là anh ta hay nói đạo lý 😆 nhưng mà nói gì cũng rất chuẩn, tuy chua ngoa, không nể nang nhưng thật ra suy nghĩ rất thấu đáo và không hề giả dối, nói chung là tưởng tà nhưng mà chính 100%. Nhưng mà phải là người như thế thì mới trị được những case mà luật pháp bó tay và là niềm hi vọng của những người thấp cổ bé họng.

Thông qua vụ án này, tác giả cũng đề cập đến khá nhiều những vấn đề nổi cộm của thời đại ngày nay: đó là bạo lực mạng, là an toàn thông tin và những rắc rối mà mạng xã hội mang đến và những tác động của nó đến mỗi cá nhân, đặc biệt là với trẻ vị thành niên, những người đang ở độ tuổi rất nhạy cảm, nhưng không được quan tâm đúng mức từ gia đình và nhà trường. Vấn đề không nằm ở bản thân Internet, nó xấu hay tốt nằm ở việc chúng ta sử dụng nó thế nào, nó như một lưỡi dao mà có thể lặng lẽ đâm người khác đến chết, nhưng không ai kết tội con dao, mà đó luôn là từ người dùng nó.

Nói chung đây là một cuốn sách khá hay, đọc rất cuốn và có khá nhiều thứ đọng lại trong đầu. Hi vọng tương lai tác giả viết tiếp cuốn khác cũng với Nem làm thám tử, hihi.

Share this

Leave a Reply