Loading…

#Điểm sách – Ali và Nino (Kurban Said)

“Ali và Nino” là một câu chuyện tình yêu, nhưng nó không chỉ là tình yêu của Ali dành cho Nino mà bao trùm lên nó còn là tình yêu đất nước Azerbaijan bé nhỏ. Cuốn sách được kể bằng góc nhìn và giọng văn của Ali , với một phong cách kể chuyện điềm đạm, chậm rãi và đầy suy tư. Câu chuyện bắt đầu từ những ký ức vụn vặt của Ali từ khi còn là cậu bé, sinh ra và lớn lên ở thành cổ Baku, thành cổ của người Hồi Giáo ở đất nước Azerbaijan nhỏ bé, đất nước là cầu nối Á Âu, mang trong mình đa sắc tộc , đa tôn giáo, tín ngưỡng. Ali là một quý tử người Hồi Giáo với trái tim hướng về châu Á, cậu yêu sa mạc, tôn giáo, những tấm thảm cầu kỳ và những bức tường thành cổ cũ kỹ nhưng cậu cũng yêu Nino. Nino, tiểu thư đài các, sinh ra và lớn lên trong truyền thống Kitô giáo của châu Âu hiện đại. Chẳng thể khác biệt hơn, nhưng Ali vẫn luôn yêu Nino, có lẽ ngay từ khi cô chỉ là một cô bé. Tình yêu của họ đến tự nhiên như một hơi thở, bất chấp tất cả những sự khác biệt lớn lao. Nhưng rồi thế chiến I xảy ra và đất nước Azerbaijan – vùng đất tranh chấp giữa Á Âu này bắt đầu bị giằng xé bởi cuộc chiến và những thế lực quân sự hùng mạnh. Chiến tranh đẩy Ali và Nino ra đi rồi nó cũng mang họ trở lại, sự hỗn hoạn và giằng co khi phải ở những vùng đất xa lạ với sự khác biệt văn hóa và niềm tin để rồi khiến họ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn giữa lòng một đất nước đang chia cắt và tan vỡ.

°°°°°°°°°°°°°°°°

“Ali và Nino” không phải là một câu chuyện với nhiều kịch tính hay những tình tiết giật gân. Ngược lại, cách kể chuyện chậm rãi, nhẹ nhàng nhưng lại đầy phong vị. Qua từng trang sách, Ali hiện lên là một người đầy gắn bó với tinh thần phương Đông, một phương Đông với những tập tục xưa cũ, một tôn giáo đòi hỏi sự hi sinh và mộ đạo và cả những giá trị tinh thần rất riêng. Vậy nhưng Ali lại yêu Nino, một con người với tính cách và cả niềm tin khác biệt hoàn toàn với cộng đồng mà cậu đang sống và giao du. Cậu chấp nhận Nino như là chính cô, chấp nhận cách sống và cách nhìn nhận của cô dẫu cho nó mâu thuẫn với tất cả những gì mà cả bạn bè và gia đình cậu nhìn nhận và khuyên nhủ. Và thậm chí cậu còn không bao giờ phải băn khoăn về tình yêu và sự khác biệt ấy, cậu yêu cô tự nhiên như là hơi thở vậy. Và Nino cũng yêu cậu với cả trái tim, cô yêu Ali nhưng không hề đánh mất bản thân mình, cô giằng xé hơn Ali vì khi chọn làm vợ Ali, cô phải chấp nhận một sự khác biệt quá lớn với những gì mình vẫn sống và tin tưởng. Chính mảnh đất Azerbaijan – nơi mà cả Á Âu đều cùng tồn tại này, họ mới có thể vừa ở bên nhau và vừa là chính mình được, lựa chọn về với châu Âu tân tiến , hùng mạnh hay châu Á cổ xưa đầy tinh thần thơ ca đều khiến họ dằn vặt và không trọn vẹn, vậy nên khi mảnh đất ấy bị chia cắt, họ bị thử thách bởi những lựa chọn khó khăn.

Nói thêm một tí nữa về tình yêu của Ali dành cho Nino. Cuốn sách được viết thuần túy dưới góc nhìn của Ali nên mình không thực sự nắm rõ được tâm tư của Nino nhưng tình yêu của Ali là một cái gì đó gần như hoàn toàn đối lập với nhưng tư tưởng của nền tôn giáo của anh và của bạn bè người thân của anh nữa nên mình cũng rất phân vân tại sao Ali có thể vừa có sự gắn bó sâu sắc với tôn giáo và văn hóa Hồi giáo vừa có thể yêu Nino một cách dịu dàng và bình đẳng như vậy. Có lẽ là đúng như những gì cha của Ali đã nói về anh, trong bản thân con người của Ali cũng có ít nhiều tư tưởng châu Âu, anh bị ảnh hưởng vì đã sống ở Azerbaijan, đã đi học và chịu ảnh hưởng của tư tưởng phương Tây tại trường học và từ những người anh đã tiếp xúc, theo cách mà anh không nhận ra và cũng là không muốn thừa nhận.

°°°°°°°°°°°°°°°°

Bên cạnh tình yêu với Nino, điều nổi bật trong những trang viết của cuốn sách này là tình yêu của Ali dành cho quê hương, đất nước, một thứ vừa bình lặng nhưng cũng sâu sắc khôn nguôi. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng tái hiện một cách chân thực khá nhiều những tư tưởng của người hồi Giáo qua cách suy nghĩ của Ali, của cha Ali và bạn bè thân thiết của cậu, từ cách họ nhìn nhận phụ nữ không phải như một con người ngang hàng với đàn ông, mà chỉ như một vật sở hữu, và cả trong cách họ nhìn nhận về tôn giáo, luật lệ, tình bạn, tình yêu,…Có nhiều điểm thì mình cũng không thể hiểu nổi vì cách biệt quá lớn với cách nhìn nhận của chính mình, nhưng đôi khi, cũng có những quan điểm sắc sảo và gây xúc động đến giật mình. Qua những trang sách ta cũng có thể thấy một đất nước Azerbaijan đa sắc tộc, đa tôn giáo cùng tồn tại, tranh chấp nhưng cũng vẫn hòa hợp được với nhau, sức sống bất diệt dẫu liên tục bị những kẻ thù đến đánh chiếm và cả tinh thần bài Nga của những người Hồi giáo, nhưng điểm tạo nên sự đa dạng và cũng nét riêng biệt và vẻ đẹp của quốc gia này.

Đọc cuốn này thì mình thấy không cuốn hút lắm đâu nhưng nó đủ để khiến mình đọc lai rai đến cùng và đến những trang cuối, mình đã thực sự nghẹn ngào bởi cả tình yêu và nỗi buồn. Có lẽ bởi vì mình cũng là một người bị ảnh hưởng bởi tư tưởng phương Tây nhưng yêu tinh thần châu Á nên mình cảm nhận được phần nào tình yêu nước của Ali và mình cũng ngưỡng mộ cả tình yêu mà Ali dành cho Nino nữa (mặc dù là châu Á của mình và châu Á của Ali khác nhau rất nhiều 😛 ). Và đó cũng là điều sâu sắc nhất, kết nối mình với cuốn sách này.

Rating : 3.5/5

Link mua sách trên TIKI: HERE

Share this

Leave a Reply